Ý nghĩa của bộ đồ thờ cúng

Tập tục thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam đã duy trì qua nhiều thế hệ, trở thành phong tục, chuẩn mực đạo đức và là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên được đặt ở vị trí trang trọng nhất và được gia chủ bày biện bộ đồ thờ đầy đủ, cẩn thận; mỗi một thứ trong đó đều mang ý nghĩa linh thiêng. 

Bộ đồ thờ cúng bao gồm bát hương, lọ hoa, bát cúng, bộ đèn thờ, mâm bồng, kỉ chén thờ, đĩa nến, nụm rượu, chén đựng nước thờ,...

Bát hương

bat-huong

Bát hương là linh vật thiêng liêng, là nơi thể hiện lòng thành kính của gia chủ với cõi âm. Khi thắp hương lên, con người ta lúc ấy trở nên trong sáng nhất, thành thực nhất. Bát hương như một sợi dây vô hình kết nối cõi âm và cõi dương khi gia chủ thành tâm thắp hương cầu nguyện thần linh, tổ tiên.

Bát hương làm bằng sứ đại diện cho yếu tố Thổ trong Ngũ hành.

Lọ hoa

lo-hoa-tho

Đôi lọ hoa dùng để cắm hoa tươi trong những ngày rằm, giỗ hay lễ tết

Đĩa nến - Cặp đèn thờ lưỡng nghi

den-luong-nghi

Thể hiện Thái cực sinh Lưỡng nghi , đèn bên trái tượng trưng cho mặt trời và đèn bên phải tượng trưng cho mặt trăng. Khi cúng xong thì tắt.

Đĩa nến hay cặp đèn thờ lưỡng nghi đại diện cho yếu tố Hỏa trong Ngũ hành.

Mâm bồng

mam-ngu-qua

Mâm bồng dùng để đựng năm loại quả ngũ sắc ( ngũ quả), được đặt phía bên phải ( từ trong bàn thờ nhìn ra). 

Kỉ chén thờ, nụm rượu, chén đựng nước thờ

chen-tho

Đây là những vật tượng trưng cho yếu tố Thủy trong Ngũ hành. Chén nước trong được thay mỗi khi thắp hương, coi là nước thiêng.

Ngoài ra, trên bàn thờ có thể đặt thêm các đồ thờ cúng khác như ống hương, bộ đĩa sứ,...

 

  

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận