Tết Cổ Truyền - Những Điều Bạn Cần Biết

Còn 10 ngày nữa là đến dịp Tết Nguyên Đán - Tết Cổ Truyền của người Việt, nói đến tết ai cũng cảm thấy háo hức.Tết là nơi gia đình xum họp, đoàn viên, cũng là quãng thời gian nghỉ ngơi sau 1 năm làm việc vất vả.Tinh Hoa Bát Tràng nơi sản xuất, bán buôn, bán lẻ các sản phẩm gốm sứ bát tràng, bát đĩa, bộ đồ ăn, bộ đồ thờ cúng chính hiệu Bát Tràng sẽ luôn mang đến quý khách hàng những sản phẩm tốt nhất và dịch vụ hoàn hảo nhất.

Nhân tiên nói về Tết, chúng tôi xin chia sẻ 1 số điều quan trọng mà đã là người Việt thì ít nhất phải biết về 1 số điều phải làm hoặc kiêng kỵ trong ngày tết Việt, để luôn may mắn và sung túc cả năm.

tet-2016

Những việc làm luôn mang lại sự may mắn

 

Việc đầu tiên là trước ngày tết gia đình nào cũng phải trang hoàng nhà cửa, dọn dẹp, quét dọn.Vì theo người Viêt thì năm hết tết đến nhà cửa lúc nào cũng phải sạch sẽ, gột bỏ những cái của, những điều không may mắn trong suốt 1 năm và đón, rước những điều tốt lành vào nhà trong năm mới.

Chọn người hợp tuổi đề xông nhà , xông đất là 1 điều rất quan trọng, với những người tâm linh, thì việc xông nhà rất quan trọng.Cần phải chọn người hợp tuổi năm và hợp cả tuổi gia chủ nữa.Khi chọn được 1 người hợp tuổi, thì ít nhất gia chủ cũng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Lì xì đỏ đầu năm luôn là mong muốn của những đứa trẻ.Về sau tiền được gói trong những bao giấy màu đỏ đặt dưới gối, mỗi phong bao chứa 8 đồng xu tượng trưng cho Bát Tiên, và đó cũng chính là nguồn gốc của phong bao lì xì hiện nay. Những phong bao lì xì tượng trưng cho những lời chúc và sự may mắn dành cho người nhận. Vậy nên bạn đừng quên mừng tuổi những người trong nhà mình trong dịp Tết này nhé!

Chọn cho nhà cửa 1 cành mai, 1 chậu quất, hay 1 cành đào tươi thắm là 1 điều mang lại sự may mắn cho gia chủ.Màu đỏ của đào mang lại sự may mắn, chậu quất tạo sự sum túc và trĩu nặng và hoa mai vàng chính là tài lộc.

Đi chùa đầu năm là tục lệ của người Việt, đi chùa trước hết là cầu bình an, sau đó cầu tài lộc.Xin câu đối và chữ cũng là 1 tục tốt đẹp.

dao-ngay-tet

Những việc kiêng kỵ

Kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết: Vì người Việt cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu năm mới thì Thần Tài sẽ…”đi mất,” tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, không may mắn cho gia đình

Kiêng việc vay mượn hay trả nợ, cho vay: Chỉ trong hoàn cảnh túng thiếu hoặc cấp bách, người ta mới nghĩ đến chuyện vay mượn tiền bạc hoặc đồ dùng của người khác. Người xưa quan niệm không nên vay tiền hoặc mượn đồ đạc vào những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm chúng ta rơi vào cảnh túng thiếu cả năm.
Kiêng làm vỡ các đồ vật: Ông bà ta quan niệm, từ “vỡ”, “bể” là những từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa, đó có thể là vật dụng trong nhà hoặc thậm chí là các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Do đó, người già thường khuyên con cháu trong những ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén.
Kỵ mai táng: Ngày Tết Nguyên đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hoà chung với niềm vui toàn dân tộc.

tinh-hoa-bat-trang

Để có 1 cái Tết vui vẻ, đầm ấm thì ít nhất các bạn sẽ biết 1 vài điều trên.Và trên hết bữa cơm tết cũng là 1 sợi dây kết nối của gia đình và hãy luôn luôn sử dụng bát đĩa bát tràng để những bữa cơm, bữa tiệc tết luôn luôn ngon miệng và vui vẻ nhé.

Chúc quý khách hàng năm mới An Khang - Thịnh Vượng

Nguồn bài : Tham khảo 1 số bài báo nổi tiếng và trang tiin.vn

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận