Làm sạch và bảo quản gốm sứ

Trong quá trình sử dụng đồ gốm sứ thì việc làm sạch là một trong những khâu quan trọng nhất. Đối với bát đĩa gốm sứ, chất bẩn đến từ cặn đồ ăn, màu thực phẩm tạo thành vết bám; Đối với ly tách  thì các loại trà, đồ uống tạo thành các vết ố khó rửa sạch; Đối với các đồ thờ cúng bằng sứ cũng vậy, chất bẩn dễ dàng bám vào bề mặt làm chúng trông cũ và không còn đẹp mắt.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số mẹo làm sạch và bảo quản đồ gốm sứ

Làm sạch

coc-chen-bat-trang

- Đối với các đồ dùng bình thường như bát đĩa,.. có vết bẩn do bị xước: Đun hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 1:1. Dùng khăn ẩm phủ lên vết bẩn một lúc rồi dùng khăn hơi ráp thấm hỗn hợp chùi mạnh, vết bẩn sẽ hết.

- Với đồ sứ có hoa văn như bình hoa, đồ thờ cúng,.. bạn hòa xà phòng với nước, thả đồ sứ vào và dùng bàn chải mềm chà vết bẩn.

- Đối với bình trà, tách,cốc nước, lọ hoa.. khó cọ rửa bên trong, bạn đổ nước cốt chanh vào bình , sau đó rót nước sôi cho đầy rồi ngâm để qua đêm, đến sáng súc lại , bình sẽ sạch bong. Hoặc có một cách khác đó là lấy bột làm bánh mì có men pha với nước, lau qua 1 lớp rồi dùng rẻ mềm lau lại.

Bảo quản

bat-dia-bat-trang

- Không sử dụng máy rửa chén bát để rửa bát đĩa bằng gốm sứ có hoa văn trang trí dễ bị phai

- Không nên sử dụng nước Javel để làm sạch vì có thế làm hỏng lớp men hay tạo vệt xước dài trên đồ dùng.

- Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và nước rửa có tính tẩy nhẹ. Rửa lại lần thứ 2 thứ 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.

Hy vọng những mẹo trên giúp các bạn biết thêm cách để bảo quản và làm sạch món đồ gốm sứ yêu thích của mình.

 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận