Hãy làm khách hàng " Phê " dịch vụ của bạn

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn dù được khách hàng lựa chọn mua nhưng đó chưa phải là tất cả để đánh giá sự " Hài lòng của khách hàng "

Thành công trong kinh doanh thực sự nằm ở việc khách hàng của bạn có thật sự hài lòng với quyết định mua hàng của họ và luôn mong muốn tiếp tục mua hàng của bạn. Các công ty thành công luôn bị ám ảnh về dịch vụ khách hàng. Họ luôn suy nghĩ " Làm thế nào để khách hàng hài lòng hơn nữa " vì mỗi khách hàng đều rất quan trọng

Duy trì dịch vụ tuyệt vời

Khả năng phát triển và duy trì danh tiếng về dịch vụ tuyệt vời là chìa khóa thành công của mọi doanh nghiệp. Thành công của doanh nghiệp bạn trong tương lai sẽ được quyết định bởi xếp hạng chất lượng của bạn trên thị trường hiện nay. Theo nghiên cứu, định nghĩa của khách hàng về chất lượng gồm cả sản phẩm hoặc dịch vụ bạn bán cùng với cách thức mà nó được bán và cung cấp.

Hãy tự đặt ra câu hỏi: Từ thang điểm 1 đến 10, bạn cho xếp hạng mình ở vị trí nào so với đối thủ đang cạnh tranh về chất lượng sản phẩm và chất lượng cung cấp sản phẩm đó.

Bốn mức độ chất lượng dịch vụ

Có bốn mức độ dịch vụ khách hàng đối với bất kỳ công ty nào:

1. Làm hài lòng khách hàng của bạn

Đây là yêu cầu tối thiểu để công ty tồn tại. Khi bạn làm hài lòng khách hàng, khách hàng sẽ mở lòng hơn với các sản phẩm của bạn hơn so với đối thủ cạnh tranh. Nhưng họ chỉ có mức trung thanh tối thiểu và hiếm khi giới thiệu ai khác.

2. Vượt quá sứ mong đợi của khách hàng

Đây là cách bạn làm điều gì vượt ngoài mong đợi của khách hàng và hơn cả đối thủ cạnh tranh. Hãy luôn luôn nhớ rằng " Bất kể thứ gì bạn làm vượt quá mong đợi của khách hàng hôm nay sẽ sớm bị các đối thủ cạnh tranh sao chép vào ngày mai "

3. Khiến khách hàng của bạn thích thú

Đây là lúc bạn bước dần vào đấu trường gồm các công ty tăng trưởng nhanh trong ngành công nghiệp của bạn. Khách hàng của bạn sẽ rất thích và hạnh phúc.

Một chuỗi nhà hàng cao cấp rất thành công khi luôn để nhân viên của họ đến bàn bạn sau bữa ăn để mời đồ tráng miệng hay ly rượu vang miễn phí. Đề nghị này vừa gây bất ngờ vừa thể hiện sự hào phóng của họ. Ấn tượng về nhà hàng này đối với họ rất tốt. Họ sẽ liên tục trở lại sau đó.

4. Khiến khách hàng kinh ngạc

Đây là lúc bạn thực sự khiến họ ngạc nhiên đến mực kể cho những người khác hoặc bạn bè của họ về bạn

Cách đây vài năm, các chi nhánh Denver của FedEX với lời hứa rằng : " Khi bạn cần, rất cần, chúng tôi sẽ gửi hàng cho bạn ngay lập tức ". Và họ đã chứng minh điều này bằng việc thuê 1 chiếc trực thăng để chở những gói hàng tới 1 thị trấn nhỏ vùng ngoại ô đang bị bao phủ bởi tuyết khi chiếc xe tải chuyển phát nhanh không thể tới.

Dịch vụ sau bán hàng

Đây là những điều quan trọng sẽ giúp ích cho dịch vụ sau bán hàng của bạn

1. Một khi đã chốt được đơn hàng, hãy xử lý các thủ tục giấy tờ và chuyển hàng nhanh nhất có thể.

2. Cập nhật thông tin cho khách hàng. Nếu có bất kỳ sự chậm trễ hay vấn đề gì hay liên lạc ngay với khách hàng và cho họ biết điều gì đang xảy ra. Khách hàng sẽ hiểu và thông cảm cho bạn, miễn là bạn cho họ biết.

3. Gửi lời cảm ơn, ghi chú hay email cảm ơn của bạn đến với khách hàng sau khi bán hàng. Nếu là đơn hàng lớn, hãy tặng họ một món quà bất kỳ. Hành động này rất có tác dụng trong việc khuyến khích mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ sau đó

4. Hãy chắc chắn rằng tương tác cuối cùng mà khách hàng có với bạn luôn tích cực. Lần tiếp xúc cuối cùng luôn để lại ấn tượng sâu sắc nhất và họ sẽ nhớ nhất. Hãy gửi lời cảm ơn , tặng món quà và đảm bảo với họ rằng họ sẽ hài lòng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn và bạn có thể làm mọi thứ để đảm bảo điều đó. 

Hãy đề nghị khách hàng gọi cho bạn bất cứ khi nào nếu họ có câu hỏi hoặc băn khoăn nào và cung cấp số di động của bạn cho họ. 

                                                                                                                                 Trích Brian Tracy

Bạn có thể quan tâm

Xem thêm: Bí kíp " Giữ khách hàng trọn đời " cho mọi sản phẩm