Cảnh giác với đồ gốm sứ nhiễm chì

Ngày nay, thị trường tiêu dùng ngày càng đa dạng với nhiều mẫu mã phong phú. Tuy nhiên, đồ dùng bằng gốm sứ vẫn được ưa chuộng, nó xuất hiện trong mọi gia đình từ phòng bếp như bát đĩa, cốc chén hay tới đồ trang trí ở phòng khách, đồ thờ cúng,...

do-gom-su-bat-trang

Tuy nhiên trên thị trường lại tràn lan đồ gốm xứ kém chất lượng xuất xứ từ Trung Quốc hay đồ gốm có hàm lượng chì vượt quá tiêu chuẩn cho phép buộc người nội trợ cần có sự lựa chọn tiêu dùng thộng minh. Để có sự sáng suốt trong việc lựa chọn sản phẩm gốm sứ ưa thích, người tiêu dùng cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản:

Đồ gốm sứ càng có màu sắc hoa văn lộng lẫy càng tiềm ẩn hàm lượng chì và cadminium cao, có khuynh hướng nhiễm độc cho người sử dụng. Chì có tác dụng làm giảm nhiệt độ nóng chảy men, khuếch tán hoa văn nhanh, giảm chi phí sản xuất mà sản phẩm lại bóng đẹp. Tuy vậy, nếu chì được pha chế đúng tiêu chuẩn và nung ở nhiệt độ đủ cao thì oxit chì sẽ bi khóa chặt , không gây nhiễm độc còn ngược lại thì chì sẽ tan dần vào thức ăn đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, qua da khi tiếp xúc thậm chí cả qua đường hô hấp.

bo-am-chen-bat-trang

Lời khuyên được các chuyên gia đưa ra là nên chọn đồ ít hoa văn và ít bóng loáng, hạn chế dùng bát đĩa tráng men màu trong lòng bát. Đồ gốm chất lượng và nung ở nhiệt độ chuẩn là đồ có hoa văn chìm dưới lớp men, sờ vào không bị sần sùi hay bị nhám, gõ vào có tiếng kêu coong coong như kim loại. Nên dùng đồ có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng như bát đĩa Bát Tràng.

Thử ngâm đồ gốm sứ vào chén dấm, nếu bát đĩa trắng ra hay giấm đổi màu thì không nên sử dụng. Không đựng đồ chua vào sản phẩm gốm sứ hay đựng thức ăn cho vào lò vi sòng vì chì dễ tan ở nhiệt độ cao vào trong môi trường axit.

Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng hãy lựa chọn sản phẩm đồ gốm sứ có thương hiệu như đồ gốm sứ Phù Lãng, đồ gốm sứ Bát Tràng.

 

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận