Bí quyết phân biệt sản phẩm Bát Tràng và sản phẩm Trung Quốc

                                                                        

  Đồ gốm Bát Tràng là một phần trong cuộc sống thường nhật của nhiều người Viêt Nam. Ngày nay, trong thời buổi kinh tế thị trường, những người thợ làm gốm Bát Tràng đã cải tiến những món đồ gốm thô mộc cho phù hợp với thị hiếu hiện đại. Người tiêu dùng hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn như sử dụng sản phẩm của Bát Tràng truyền thống, đa dạng mẫu mã, màu sắc, an toàn với sức khỏe hoặc sản phẩm của Trung Quốc giá thành rẻ, nhiều hoa văn. Vậy làm thể nào để phân biệt được giữa Đồ gốm Bát Tràng và các sản phẩm Trung Quốc. Bài viết này sẽ giúp mọi người có cái nhìn khái quát hơn và cách phân biệt chúng.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   

1.  Đầu tiên Chất Lượng Sản Phẩm – Nguyên liệu 

                                                      
   
    Từ xa xưa, người dân Bát Tràng sử dụng đất sét để làm đồ gốm. Hiện nay nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm gốm sứ đó là đất cao lanh ( hay còn gọi là đất sét trắng ) .Sau khi được xử lý, pha chế đất, người thợ sẽ tạo dáng, hay tạo khuôn cho sản phẩm. Chúng được phơi khô rồi được nung ở nhiệt độ rất cao là 1300 độ. Với nhiệt độ này, các sản phẩm gốm sứ của Bát Tràng luôn có độ bền rất cao, khử được các tạp chất có hại trong đất, có thể sử dụng trong lò vi sóng mà không sợ nứt mẻ hay vỡ.

      Các sản phẩm Trung Quốc do sản xuất công nghiệp, thời gian nhanh nên sản phẩm chỉ đẹp, bắt mắt chứ không bền, mỏng, dễ nứt, vỡ trong quá trình sử dụng hàng ngày.

      Điểm đặc biệt dễ phân biệt hơn cả là các họa tiết của sản phẩm. Sản phẩm của Bát Tràng thường được vẽ tay. Kết hợp với men nên họa tiết rất “ tươi” không thể bị bong tróc, mờ kể cả khi sử dụng trong lò vi sóng.

     Còn với sứ Trung Quốc, các sản phẩm  không được  vẽ  mà được dán bằng đề can rồi hấp qua lửa để mực hấp ăn vào men của sản phẩm. Bởi vậy , ta thấy các họa tiết, hoa văn rất giống nhau, từ chi tiết nhỏ đến chi tiết lớn.

2. Màu sắc, họa tiết sản phẩm

                         

                                       

   Sản phẩm của Bát Tràng từ bao đời nay được sản xuất thủ công bởi các nghệ nhân. Từ cái cốc, cái bát… đến đôi lục bình hoàn toàn đều được vẽ bằng tay. Do vậy nên các sản phẩm của Bát Tràng sẽ không giống nhau hoàn toàn. Mọi người lựa chọn sản phẩm Bát Tràng với Trung Quốc có thể dựa vào đặc điểm này.

   Với hàng Trung Quốc ta dễ dàng nhận thấy các sản phẩm đều rất giống nhau có màu sắc rất bắt mắt , sặc sỡ, màu mè…

3. Độ dày sản phẩm

                           

   Với gốm sứ Bát Tràng làm thủ công nên thường dầy hơn so với gốm sứ Trung Quốc, khi cầm sản phẩm ta có cảm giác nặng tay, và chắc chắn.Còn với hàng Trung Quốc sẽ mỏng hơn so với hàng của Bát Tràng.  

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận